Ông  Bộ  là thế hệ thứ 3 trong gia đình nổi tiếng làm . Nhưng khác với  những người khác chuyên làm đồ thờ, gia dụng thì ông Bộ lại mày mò thêm về những kỹ thuật liên quan đến kiến trúc, xây dựng.

dinh CRCK.jpg Nghệ nhân mộc giữ lửa nghề truyền thống cho nghề mộc
 Dù đã giao phân xưởng cho con, nhưng ông Bộ vẫn tất bật với nghề.

Nhờ siêng năng, chịu khó học tập,  nên chưa đầy 20 tuổi, ông đã tự xây được một căn nhà bằng gỗ và sở hữu một xưởng mộc quy mô khá lớn. Cũng nhờ có tài mộc trong xây dựng, nên ông cũng là một trong rất ít thợ tại làng được mời đi xây dựng các công trình đình, chùa khắp cả nước. Qua bàn tay ông, hàng trăm mái đình, chùa được gọt đẽo một cách tinh xảo, như: Chùa Pháp Vân, chùa Thầy, chùa Bồ Đề, đình Nghiêm Xá (Bắc Ninh), chùa Thầy (Hà Nội)… Những ngôi chùa qua bàn tay xây dựng của ông Bộ, đều toát lên dáng dấp cổ kính, rất thân thuộc.

Dù đã ở tuổi lục tuần, ông Bộ vẫn không ngại khó, ngại khổ tìm đến những vùng trung du, miền núi để tìm mua gỗ quý theo yêu cầu đặc biệt của mỗi công trình. Không chỉ tự làm giàu từ lao động chân chính, ông Bộ còn là ông thợ cả trong làng giữ vai trò quan trọng trong truyền dạy nghề cho thế hệ trẻ. Tại phân xưởng của ông luôn có khoảng 30 thợ nghề – người thì đến học, người thì đã học xong và xin về làm tại phân xưởng của ông.
Ở người nghệ nhân này, nhiều thế hệ thợ trẻ đã tìm thấy cảm hứng nghề nghiệp. Với những đóng góp to lớn từ nhiều thế hệ, dòng họ của ông của là dòng họ duy nhất góp công đưa Ngọc Than có mặt vào danh sách làng nghề truyền thống của Thủ đô như hiện nay.